Vàng non là gì? Cách nhận biết Vàng non? Có bị xỉn màu hay không?

Hiện nay thường khi chế tác các loại trang sức người ta thường sẽ dùng vàng non. Tuy nhiên nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn Vàng non là gì? Cách nhận biết Vàng non? Có bị xỉn màu hay không? Để trả lời cho các câu hỏi này thì các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Vàng non là gì Cách nhận biết Vàng non Có bị xỉn màu hay không

1. Đôi nét giới thiệu về vàng non?

Ngay từ chính cái tên gọi của nó thì ta cũng có thể hiểu đơn giản là vàng non là vàng vẫn còn đang ít tuổi, tỷ lệ vàng nguyên chất trong đó chỉ trữ lượng rất ít. Bình thường, các loại vàng sẽ chứa khoảng 76% vàng nguyên chất. Tuy nhiên hiện này vẫn có rất nhiều cửa hàng trang sức đã chế tạo ra những loại vàng thấp hơn 76%, sau đó pha thêm các thành phần kim loại khác, điều này rất khó để người khác có thể phát hiện ra.

Tuổi vàng được xác định dựa trên tỷ lệ vàng nguyên chất có trong từng loại vàng, cụ thể như sau:

Hàm lượng vàng

Tuổi vàng

Karat

99,99%

10 tuổi

Vàng 24k

91,7%

9 tuổi 17

Vàng 22k

83,3%

8 tuổi 33

Vàng 21k

75%

7 tuổi 5

Vàng 18k

58,3%

5 tuổi 83

Vàng 14k

41,7%

4 tuổi 17

Vàng 10k

37,5%

3 tuổi 75

Vàng 8k

Từ đó các cửa hàng sẽ hạ giá thành để thu hút khách. Người mua bằng mắt thường sẽ không thể biết được tỷ lệ vàng nguyên chất bên trong là bao nhiêu. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề giá cả của sản phẩm.

Mặc dù rất phổ biến nhưng nhiều khách hàng vẫn đang nhầm lẫn rằng vàng non là vàng tây. Tuy nhiên hai loại vàng này là hai loại hoàn toàn khác nhau. Vàng non là các loại vàng thiếu tuổi và sẽ không đạt được các tiêu chuẩn của quốc tế. Nhiều người bán trang sức thường sẽ quảng cáo các sản phẩm được làm từ vàng non nhưng thực chất chúng chỉ là vàng mỹ ký.

2. Phân Loại Vàng Non

Phân loại vàng non

Tuổi vàng được xác định dựa trên tỷ lệ của vàng nguyên chất có trong các sản phẩm. Hiện nay, có 4 loại vàng non như sau:

  • Loại 8k hay còn gọi là vàng chưa đạt chuẩn vàng 8k. Trong đó, tỷ lệ phần trăm vàng nguyên chất nhỏ hơn 37,5% mà các hàm lượng kim loại khác như đồng, bạc, niken,… chiếm trên 62%.
  • Loại vàng 10k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 41,7%.
  • Loại vàng 14k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 58.3%.
  • Loại vàng 18k là vàng có tỷ lệ vàng nguyên chất chưa đến 75%

3. Vàng Non Có Bị Xỉn Màu Không?

Vàng non có bị xỉn màu không? Theo nhiều nghiên cứu và phản hồi của các khách hàng khi sử dụng vàng non thì vàng non sẽ không bị phai màu theo thời gian.

Tuy nhiên, vàng non vẫn có thể sẽ bị xỉn màu do các yếu tố tác động như:

  • Đeo khi tắm hoặc làm công việc dọn dẹp nhà cửa, tiếp xúc hóa chất.
  • Hoạt động tiết ra nhiều mồ hôi khiến trang sức vàng non bị xỉn màu.

Tuy vậy, những vết xỉn màu này chúng ta hoàn toàn có thể làm sạch được. Mặc dù giá thành sẽ không được cao nhưng khi mua nên chọn nơi có uy tín để có thể gửi gắm niềm tin vì nếu không vàng sẽ nhanh bị hư hỏng và xỉn màu.

4. Giá Vàng Non Bao Nhiêu Tiền 1 Chỉ?

Giá vàng non

Ngoài câu hỏi vàng non có bị xỉn màu hay không thì giá vàng non cũng được nhiều người quan tâm. Những loại vàng như vàng 24K, vàng trắng, vàng tây… đều được niêm yết giá cụ thể. Tuy nhiên, vàng non thì không có mức giá cụ thể.

Lý do bởi vàng non thường sử dụng dưới dạng trang sức vì vậy khi bán ra, người ta sẽ tính toán dựa trên lượng vàng nguyên chất cũng như tiền công. Vì vậy, giá vàng non tùy thuộc vào hàm lượng vàng và mức độ tỉ mỉ, chi tiết của sản phẩm.

Vàng non không đủ tuổi có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, thương hiệu nên khó tìm được tại các cửa hàng vàng bạc thương hiệu lớn.

Dưới đây là thông tin giá vàng được cập nhật 07/2022, cụ thể như sau:

Mua vào

Bán ra

Giá vàng non 8k

800.000 – 1.500.000 VNĐ/chỉ

Giá vàng non 10k

Tại PNJ

2.113.000 VNĐ/chỉ

2.253.000 VNĐ/chỉ

Tại Doji

1.426.000 VNĐ/chỉ

1.576.000 VNĐ/chỉ

Tại SJC

1.329.000 VNĐ/chỉ

1.775.000 VNĐ/chỉ

Giá vàng non 14k

Tại PNJ

3.022.000 VNĐ/chỉ

3.162.000 VNĐ/chỉ

Tại Doji

2.986.000 VNĐ/chỉ

3.186.000 VNĐ/chỉ

Tại SJC

2.523.000 VNĐ/chỉ

3.023.000 VNĐ/chỉ

Giá vàng non 18k

Tại PNJ

3.910.000 VNĐ/chỉ

4.050.000 VNĐ/chỉ

Tại Doji

3.940.000 VNĐ/chỉ

4.090.000 VNĐ/chỉ

Tại SJC

3.745.000 VNĐ/chỉ

3.935.000 VNĐ/chỉ

5. Có Nên Mua Trang Sức Vàng Non Không?

Tùy vào các nhu cầu của mỗi khách hàng thì sẽ có các câu trả lời cho việc có nên mua trang sức vàng non hay không? Với những đặc điểm mà chúng tối đã kể ở phía trên của vàng non thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nói chung về cơ bản thì vàng non là một loại vàng thiếu tuổi.

Ưu điểm của vàng non chính là đẹp nhưng lại có giá thành khá rẻ cùng với đó là có độ bền cao. Chính vì thế, tùy vào các mục đích sử dụng của bản thân, bạn có thể quyết định xem mình có nên mua vàng non hay không.

Nếu bạn đang muốn mua vàng nhằm các mục đích sinh lời hay dự trữ, thì vàng 24K (vàng 9999) và vàng SJC sẽ chính là các sự lựa chọn tối ưu và an toàn nhất bởi thành phần vàng nguyên chất trong các sản phẩm cao và chúng sẽ không bị mất giá theo thời gian.

Còn nếu như bạn đang muốn mua vàng để có thể làm đồ trang sức hoặc để tặng cho bạn bè, người thân thì bạn có thể lựa chọn vàng Tây hoặc vàng non như là một món quà vừa đẹp mà lại có giá thành rất hợp lí.

6. Cách Nhận Biết Tuổi của Vàng Non Như Thế Nào?

Nhận biết vàng non

Để nhận biết được vàng non có chất lượng hay không? Thì các bạn cần phải làm theo các hướng dẫn sau để có thể nhận biết được tuổi của vàng non:

6.1 Nhận biết thông qua mắt thường

Khi nhìn qua mắt thường nếu mà bạn thấy bề mặt của vàng mịn, không có chấm nhỏ li ti cùng với đó là màu sắc thống nhất thì đó chính là các loại vàng chất lượng.
Còn nếu bề mặt vàng không được mịn và màu sắc bị nhạt do đã pha chế từ nhiều nguyên tố kim loại, hoa văn không sắc nét, màu sắc cũng không được đồng nhất.

6.2 Nhận biết thông qua các dụng cụ hỗ trợ

Một cách rất hiệu quả mà bạn có thể thử đó chính là dùng nam châm. Nếu đó là vàng thật thì nam châm sẽ không hút còn nếu là các loại vàng giả pha nhiều tạp chất với nhau thì chắc chắn sẽ bị nam châm hút vào.

Nếu dùng lực tác động thì vàng nguyên chất sẽ mềm còn vàng pha tạp chất sẽ có độ cứng hơn. Còn nếu cắn lên vàng thấy vàng mềm, để lại dấu răng thì là vàng cao tuổi và ngược lại.

6.3 Các cách dùng để phân biệt vàng non thật và giả

Hiện nay, vàng giả đang tràn lan quá nhiều và rất khó để có thể kiểm soát. Để tránh bị mất tiền oan, bạn hãy tham khảo 4 cách phân biệt vàng non sau:

Cách 1: Nhận biết bằng mắt thường

Các sản phẩm vàng đúng tuổi sẽ có bề mặt mịn, không có nhiều các chấm nhỏ, lồi lõm còn vàng non sẽ không đều màu ở các vết khắc trên vàng.

Cách 2: Sử dụng nam châm

Vàng nguyên chất không bị nam châm hút. Tuy nhiên, vàng non có chứa một số thành phần kim loại đáng kể nên sẽ bị hút vào nam châm.

Cách 3: Dùng lực tác động

Vàng non chứa nhiều hợp kim nên sẽ cứng hơn so với vàng thật. Vì thế, bạn có thể dùng lực để kiểm tra xem có bị méo không.

Cách 4: Sử dụng miếng gốm không tráng men

Dùng miếng gốm chà lên nếu thấy có vệt vàng thì là vàng thật. Ngược lại, đối với vàng non sẽ hiện ra các vệt đen.

7. Cách Bảo Quản Trang Sức Vàng Non

Vàng non có thể sẽ bị xỉn màu hay không còn tùy vào cách bảo quản của từng người, mỗi người thường sẽ có các cách bảo quản trang sức khác nhau. Bạn có thể dùng kem đánh răng để bảo quản các trang sức bằng vàng non.

Dùng bàn chải đánh răng hoặc tăm bông chấm kem vừa đủ để cọ vào các chi tiết khó tẩy trên trang sức vàng non sau đó hãy lau khô sạch lại. Một cách khác là có thể dùng nước cốt chanh để bảo vệ trang sức vàng non của bản thân.

Một số cách bảo quản vàng non khác cũng rất được ưa chuộng:

  • Trang sức được làm từ vàng non nên để trong chiếc hộp có nắp, bên trong phải có bông hoặc mút xốp để tránh bị trầy, xước.
  • Nếu như có các loại trang sức vàng non đang bị đen hay gỉ, bạn hãy để riêng chúng ra để tránh lây sang những sản phẩm khác.
  • Để trang sức vàng non có thể được bền và đẹp, bạn không nên đeo cả ngày trên người mà chỉ nên sử dụng trong những lúc cần thiết.
  • Khi mới mua trang sức vàng non về, bạn nên quét lên trang sức một lớp mỏng sơn bóng. Đợi đến khi khô hẳn thì mới đem trang sức vàng non ra để có thể sử dụng.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã tập hợp cho các bạn tất cả các thông tin cần thiết về Vàng non là gì? Cách nhận biết Vàng non? Có bị xỉn màu hay không?. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè nhé.

Viết bình luận